Tìm hiểu về môi trường làm việc tại Nhật Bản của người xuất khẩu lao động

Bạn đã, đang và sẽ làm việc tại một công ty Nhật một môi trường với những con người vốn nổi tiếng về nền văn hóa độc lập, nghiêm túc, đúng giờ trong tác phong làm việc. Đặc trưng của các công ty Nhật Bản là tập quán coi trọng con người, họ tập trung vào tiêu chí đào tạo con người, đó cũng chính là cách đi lên và phát tiển của người Nhật Bản.

Tìm hiểu về môi trường làm việc tại Nhật Bản của người xuất khẩu lao động

Do đó để có thể làm xuat khau lao dong Nhat Ban được trong môi trường khắc nghiệt này, các bạn cần phải tích lũy cho mình một số kinh nghiệm quý báu trong quá trình làm việc và tham khảo tìm hiểu về môi trường để có thể làm việc một cách dĩ hòa vi quý nhất.

Tính cách đặc trưng của người Nhật

– Người Nhật khi đi ăn với nhau thì tiền ai người ấy trả, tính sòng phẳng không ai nợ nần ai.
– Người Nhật rất tinh ý trong việc đánh giá nhận xét và được coi là bậc thầy trong việc chọn đối tác.
– Người Nhật luôn luôn tuân theo qui chuẩn tại nơi làm việc, muốn thấy sự tiến bộ của đối tác, của nhân viên cấp dưới. Như vậy, một quá trình làm việc với nguyên tắc 5S của họ luôn luôn chú trọng đến sự cẩn trọng, tập trung một cách nghiêm túc, lấy hiệu quả công việc làm trên hết.
– Rất ý thức được việc gì là công việc họ phải làm. Ý thức rõ trách nhiệm và phạm vi công việc
– Sợ làm phiền đến người khác

Kinh nghiệm khi giao tiếp với người Nhật

– Người Nhật rất sòng phẳng cho nên bạn cũng nên sòng phẳng, đứng trên quan điểm 2 bên cùng có lợi thì làm việc với họ rất dễ
-Có thể lúc bắt đầu làm việc của bạn không tốt lắm nhưng chỉ cần cố gắng và chăm chỉ thì sẽ được sếp ghi nhận. Vì người Nhật rất trọng những người cần cù chăm chỉ.
– Tôn trọng các quy chuẩn mà người Nhật đặt ra.
– Người Nhật rất lịch sự trong giao tiếp. Khi làm việc với mình họ sẽ rất chu đa và tỏ ra vô cùng thân thiện. Tuy nhiên, người Nhật luôn có những giới hạn về sự riêng tư và rạch ròi trong công việc
– Luôn luôn thể hiện mình là người dưới với các đối tác Nhật (cho dù họ cần mình hay mình cần họ), cần phải vô cùng khiêm tốn khi làm việc với Người Nhật
– Người Nhật ưa sự chính xác nên khi nói chuyện với họ không được nói đoán, nói đùa, không được dịch bừa mà phải cực kỳ chính xác và đúng sự thật.

Nguyên tắc 5S của người Nhật trong công việc

– Seiri – sàng lọc những thứ không cần thiết tại nơi làm việc và bỏ đi. Người Nhật làm việc phải có lịch trình, kế hoạch cụ thể và sẽ được ghi chú vào một cuốn sổ hoặc cuốn lịch để nhắc nhở công việc cần làm.
– Seiton – sắp xếp mọi thứ ngăn nắp, dễ tìm, dễ thấy và dễ lấy, luôn luôn tuân theo quy chuẩn nơi làm việc. Đây là nền tảng cho việc thực hiện công việc một cách nghiêm túc, thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc của họ.
– Seiso – sạch sẽ, vệ sinh thiết bị, dụng cụ và nơi làm việc, ý thức rõ trách nhiệm công việc.
– Seiketsu– Luôn thực hiện nguyên tắc 3S trên và chăm sóc nơi làm việc chu đáo.
– Shitsuke – sẵn sàng giáo dục, rèn luyện để mọi người tuân thủ 4 nguyên tắc trên một cách tự giác.
Tuân thủ những nguyên tắc này chính là chìa khóa để bạn hòa nhập tốt vào môi trường làm việc tại các công ty Nhật Bản và đạt hiệu quả cao trong công việc.

Kinh nghiệm làm sao để nói tốt tiếng Nhật

– Siêng năng giao tiếp và thích giao tiếp. Nói tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi
– Tư duy tiếng Việt phải trôi chảy, phải biết cách diễn đạt bằng tiếng Việt trước khi chuyển nó sang tiếng Nhật
– Để ý cách nói của người Nhật và học theo . Có cơ hội là lập tức nói lại (nhái lại) giọng của họ xem phản ứng của họ thế nào
– Biến tiếng Nhật thành thú vui của mình(Đọc tạp chí, truyện tranh, bài hát…)
– Có động lực nào đó để thường xuyên nâng cao năng lực tiếng Nhật (đi du học, đi công tác, kết hôn với người Nhật, nâng level để tăng lương v.v.)
– Update vốn từ vựng thường xuyên, khi có cơ hội mang ra sử dụng.

Thị trường tu nghiep sinh Nhat Ban đi xuất khẩu lao động hiện nay đang được nhiều lao động tìm hiểu và tham gia. Đây là một trong những thị trường xuất khẩu lao động tốt nhất hiện nay với mức thu nhập trung bình từ 20.000.000 – 30.000.000 VNĐ. Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đã giúp nhiều hộ gia đình thoát khỏi cảnh khó khăn, xây được nhà và có vốn làm ăn. Tuy nhiên vẫn có nhiều lao động có nhu cầu đi làm việc tại Nhật Bản nhưng chưa có đầy đủ thông tin về đất nước này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now