ĐIỀU DƯỠNG VIÊN LÀM VIỆC TẠI NHẬT: CƠ HỘI RỘNG MỞ TƯƠNG LAI

Trong vòng vài năm tới, Nhật Bản ước tính sẽ phải cần đến một số lượng điều dưỡng viên rất lớn do tình trạng già hóa dân số. Ước tính nước Nhật cần từ 400,000 – 600,000 điều dưỡng, hộ lý để làm công việc chăm sóc người già. Dân số trong nước chỉ có thể đáp ứng được một phần rất nhỏ so với nhu cầu cần tuyển khổng lồ này. Chính vì vậy, chính phủ Nhật Bản đã và đang tiến hành rất nhiều chính sách để tăng cường tuyển dụng nhân sự từ các nước, trong đó có sự ưu tiên đặc biệt cho lao động từ Việt Nam.

Nghề Điều dưỡng tại Nhật Bản hiện đang là ngành có mức lương khá cao. Bên cạnh đó còn có hàng loạt các chính sách phúc lợi dành cho người nước ngoài không khác gì so với chính phủ dành cho người dân bản địa.

Điều kiện tham gia chương trình:

  • Nam, nữ từ 18 – 32 tuổi
  • Trình độ: tốt nghiệp THPT
  • Không dị tật, không có hình xăm, không mắc các chứng bệnh truyền nhiễm như: HIV, viêm gan, viêm phổi…
  • Thời gian tham gia làm việc là 3 năm (sau 3 năm được gia hạn thêm 2 năm)

Công việc cụ thể của điều dưỡng khi làm việc ở Nhật

  • Quan sát tình trạng tinh thần, sức khỏe của người già, người bệnh
  • Hỗ trợ sinh hoạt hằng ngày và theo dõi tình trạng tinh thần, sức khoẻ của người già
  • Hỗ trợ người già giao lưu cùng nhau (hoạt động vui chơi giải trí, phục hồi chức năng…)
  • Ghi chép các chỉ số về sức khoẻ và thông báo cho nhân viên trong đội nhóm hỗ trợ theo quy trình làm việc nhóm)
  • Công việc khác được giao

Ngoài mức lương cố định, thông thường điều dưỡng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Trong thời gian 5 năm làm việc tại Nhật Bản, nếu các điều dưỡng thi được chứng chỉ quốc gia điều dưỡng do chính phủ Nhật cấp sẽ được hưởng chính sách lưu trú vĩnh viễn tại Nhật Bản và nhiều chế độ phúc lợi khác. Mức lương sau khi thi được chứng chỉ này cũng tăng đáng kể.

Cuộc sống của điều dưỡng viên Việt Nam tại Nhật Bản

Mức lương của Điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản so với Điều dưỡng làm việc tại Việt Nam cao hơn khá nhiều. Thông thường, thu nhập dao động từ 24 – 32 triệu đồng mỗi tháng. Đối với những bạn lấy được chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng tại Nhật Bản thì mức thu nhập sẽ cao hơn (dao động từ 40 đến 60 triệu một tháng). Trường hợp có được chứng chỉ hành nghề này, các bạn còn được hưởng quyền lợi lưu trú vĩnh viễn tại đây.

Vấn đề nhà ở khi làm việc tại Nhật cũng một trong những vấn đề được nhiều bạn quan tâm, chính vì vậy, khi thực tập sinh Nhân Ái sang làm việc tại Nhật sẽ được sắp xếp chỗ ở trong các toà nhà ký túc xá gần các bệnh viện, viện dưỡng lão mà các bạn được nhận vào làm việc. Trong quá trình các bạn làm việc tại đây, nếu có vấn đề phát sinh trong những năm làm việc, Công ty luôn có nhân sự hỗ trợ các bạn trong những tình huống cần sự giúp đỡ.

Khi mới sang làm việc tại Nhật Bản nói chung, làm việc tại nước ngoài nói riêng, nỗi nhớ nhà đối với các bạn là điều không thể tránh khỏi. Nhưng  nếu các bạn được chuẩn bị, trang bị đầy đủ các kiến thức về cuộc sống, công việc, ngoại ngữ thì các bạn sẽ sớm có thể hòa nhập với cuộc sống mới. Hơn hết, cộng đồng thực tập sinh điều dưỡng Nhân Ái cũng có nhiều dịp để gặp gỡ, giao lưu, giúp các bạn cảm nhận được tình yêu thương, là niềm động viên lớn cho các bạn.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now